Smart SME: Lean Startup Machine กับการเลือกใช้ Flow Account จัดการบัญชีได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว

Lean Startup Machine คือหลักสูตรการเวิร์กช็อประดับโลกจากนิวยอร์ก โดยสำหรับในประเทศไทย ชวยศ ป้อมคำ (แมน) เป็นผู้นำเข้าหลักสูตรนี้มาเผยแพร่ต่อให้กับผู้ที่สนใจได้เขามาร่วมศึกษาเพื่อพัฒนาธุรกิจของตัวเอง เป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทย โดยชวยศเป็นผู้มีประสบกาณ์ในการทำธุรกิจหลายอย่างและเคยล้มใหญ่มาก่อน จนทำให้เป็นจุดเริ่มต้นในการศึกษาเกี่ยวกับ Lean Startup โดยชวยศมีวิธีการคิดแบบ Lean Startup และวิธีคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) พร้อมประสบการณ์หลากหลายในการทำธุรกิจมาให้คุณได้เรียนรู้การสร้างธุรกิจกัน

ล้มเร็ว ลุกเร็ว สำเร็จเร็ว

จากเดิมชวยศเคยทำธุรกิจประกันภัยรถ ก่อนจะหันมาเริ่มต้นทำสตาร์ทอัพเมื่อปี 2012 แต่เพราะไม่รู้วิธีการในการทำ ส่งผลให้ธุรกิจนั้นมีแต่รายจ่าย ไม่มีรายได้ ทำให้ไม่สามารถเติบโตต่อได้อย่างยั่งยืน หลังจากความล้มเหลวในครั้งนั้นชวยศก็ได้มาพบกับศาสตร์ที่เรียกว่า ‘Lean Startup’ แนวคิดทรงพลังที่บอกวิธีการสร้างธุรกิจได้โดยใช้เงินและเวลาน้อยที่สุด ทำให้เขาตัดสินใจไปเรียนต่อให้ลึกมากขึ้นเกี่ยวกับ Lean Startup ก่อนจะนำความรู้ที่ได้รับมาจัดเวิร์กช็อปในประเทศไทยภายใต้ชื่อ Lean Startup Machine

จากวันที่เริ่มเปิดเวิร์กช็อปครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน 2016 ด้วยระยะเวลาเพียง 6 เดือน Lean Startup Machine สามารถสร้างรายได้มากถึง 1 ล้านบาทในธุรกิจเทรนนิ่ง ซึ่งการทำเวิร์กช็อปนี้เองที่เป็นการนำพาให้ชวยศก้าวเข้าสู่เครือข่ายอื่นๆ ที่น่าสนใจ ส่งผลให้ชวยศได้เป็นที่ปรึกษาให้สถาบันหลายที่ อย่างเช่น สำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. (SEC : Securities and Exchange Commission, Thailand) หรือหน่วยงานรัฐขนาดใหญ่อื่นๆ อย่างประสบความสำเร็จ

      • แนวคิด Lean Startup Machine ช่วยนำทางให้เจ้าของธุรกิจรู้ว่าก้าวต่อไปควรจะต้องทำอะไรชวยศกล่าวว่าในช่วงเริ่มต้นที่สร้างธุรกิจจะเกิดสถานการณ์เหมือนด่านเกมแต่ละด่านที่ต้องฝ่าฟันไปให้ได้ ซึ่งการจะข้ามไปได้นั้นจำเป็นต้องใช้ต้นทุน ดังนั้นแล้วถ้าธุรกิจมีต้นทุนจำกัด แนวคิด Lean Startup จะเข้ามาเป็นเครื่องมือในการวัดผลและการนำข้อมูลมาเรียนรู้เพื่อให้อยู่ใน 20% ที่สำคัญที่สุดให้ได้

      • การสัมมนาเชิงปฏิบัติการ (workshop) คือการสร้างคอมมูนิตี้เพื่อต่อยอดไอเดีย เป็นการสร้างคอนเน็คชั่นใหม่ ได้ไอเดียใหม่ๆ เพื่อต่อยอด ไปจนถึงได้พาร์ทเนอร์ในการทำธุรกิจ การเวิร์กช็อปจึงเป็นโอกาสในการเจอคนใหม่ จึงจำเป็นต้องสร้างกิจกรรมหรือปาร์ตี้ให้คนเก่ากลับมาเจอกัน และเปิดพื้นที่ให้คนใหม่ได้พบปะกันด้วย ทำให้เกิดการสนับสนุนภายในขึ้นจริง

ในธุรกิจเทรนนิ่งที่เกิดขึ้นหลากหลาย ชวยศกล่าวว่าหากจะมองให้เป็นคู่แข่งก็มองได้ ด้วยความคล้ายคลึงกันทางด้านเนื้อหา แต่เขากลับเลือกที่จะมองว่าทุกๆ คนที่ทำต่างก็ช่วยกันสร้างนิเวศน์ของสตาร์ทอัพร่วมกันและก่อให้เกิดประโยชน์มากกว่า โดยเชื่อว่าในปี 2017 นี้รัฐบาลและทุกภาคส่วนจะช่วยกันอย่างเต็มที่ เพื่อผลักดันให้สตาร์ทอัพไทยสามารถแข่งขันกับสตาร์ทอัพจากต่างประเทศได้

Flow Account ผู้ช่วยจัดการบัญชีคนสำคัญ

ในช่วงแรกที่บริษัทไม่มีตำแหน่งพนักงานบัญชี ทำให้ชวยศต้องพบกับปัญหานานัปประการ ทั้งเรื่องการทำใบหัก ณ ที่จ่าย การออกใบรับเงิน หรือการลงรายละเอียดบัญชี ไ ปจนถึงปัญหาเรื่องการจัดเก็บเอกสารในโฟลเดอร์ให้เป็นระเบียบ โ ดยพนักงานทั่วไปไม่สามารถทำได้เนื่องจากไม่มีความรู้และความถนัด ดังนั้น ถ้าหากไม่มีโปรแกรมมารองรับ ก็จำเป็นต้องเสียเวลาไปกับการออกแบบระบบที่มารองรับการจัดเก็บเอกสารทางบัญชีเหล่านี้ ช่วยตัดสินใจมาลองใช้ Flow Account โปรแกรมบัญชีออนไลน์สำหรับธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้น เพื่อช่วยจัดการทั้งเรื่องของการสร้างเอกสารที่ทำได้ทันทีหรือการเขียนเอกสารทางการเงินที่มีรูปแบบซับซ้อน ปรากฏว่า Flow Account สามารถรองรับการทำงานบนอุปกรณ์มือถือแล้วส่งออกมาเป็นไฟล์ หรือส่งเป็นอีเมล แชร์ผ่านช่องทางโซเชียล มีเดียอย่างไลน์หรือเฟซบุ้คได้ทันที สิ่งที่เกิดขึ้นคือ Flow Account นั้นเป็นเครื่องมือที่ทำให้รู้สึกเหมือนมีพนักงานบัญชีจริง หรือการที่พนักงานฝ่ายธุรการสามารถศึกษาวิธีการออกเอกสารจาก Flow Account ได้ในระยะเวลาอันสั้น สามารถทำได้ทันทีแม้ไม่มีพื้นฐานเบื้องต้น และการที่ Flow Account มีเวิร์กช้อปและสัมมนาเพื่อให้พนักงานได้เรียนรู้วิธีการใช้งานเครื่องมือนี้ ก็เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้น

<< Back