Smart SME: iParty BKK

iParty BKK ธุรกิจให้บริการด้านการจัดปาร์ตี้ครบวงจร โดยมีสินค้ายอดฮิตอย่างลูกโป่งหลายรูปแบบ ก่อตั้งโดยคนรุ่นใหม่อย่าง เดียร์-นุสรา สาคร เจ้าของธุรกิจที่สร้างรายได้จากการเฉลิมฉลองได้อย่างประสบความสำเร็จ ด้วยสินค้าที่หลากหลายตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานหลากสไตล์ ไ ม่ว่าจะเป็นงานปาร์ตี้วันเกิดสนุกๆ ที่มีอุปกรณ์จัดงานอย่างสายสะพายหรือกลิตเตอร์ที่เพิ่มความสวยงามให้รูปถ่าย หรือปาร์ตี้ที่ต้องการการตกแต่งจากลูกโป่ง ทาง iParty BKK ก็มีลูกโป่งหลายแบบให้เลือกสรร ทั้งลูกโป่งพิมพ์ลาย ข้อความ หรือภาพ ลูกโป่งผูกริบบิ้น ไปจนถึงลูกโป่งที่สามารถใส่ข้อความอวยพรได้ตามชอบ

ตรงใจ ทันเวลา ขนส่งสินค้าให้ถึงมือได้ทันที

นุสรากล่าวว่า หนึ่งในปัญหาที่ต้องเจอในการทำธุรกิจนี้คือเรื่องของการขนส่ง (logistic) ด้วยอายุของสินค้าอย่างลูกโป่งที่มีระยะเวลาเพียง 8-10 ชั่วโมงเท่านั้น ทั้งยังไม่ได้เป็นสินค้าที่สามารถจัดส่งไปรษณีย์ได้ ปัจจัยเรื่องการขนส่งจึงเป็นความท้าทายของ iParty BKK การมีคำสั่งซื้อลูกค้าให้จัดส่งในระยะเวลาที่แตกต่างกัน ในสถานที่เดียวกัน ทำให้ทางร้านจำเป็นต้องขนส่งหลายรอบตามเวลาที่ต้องการ ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายในเรื่องการขนส่งเป็นจำนวนมาก และปัจจัยเรื่องขนาดของสินค้าที่มีขนาดใหญ่ ทำให้ไม่สามารถบรรจุลงในรถยนต์ปกติได้ จำเป็นต้องใช้รถ SUV หรือรถตู้ในการขนส่งสินค้า

ก่อนหน้านี้ ธุรกิจเลือกใช้รถของบริษัทเองเป็นยานพาหนะในการขนส่ง แต่ก็ต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องระยะเวลาในการจัดส่งและต้นทุนเรื่องค่าน้ำมัน โดยเฉพาะในช่วงเริ่มต้นธุรกิจที่มีที่ตั้งอยู่ห่างไกลใจกลางเมือง และเป็นช่วงเวลาที่ยังไม่มีแอปพลิเคชั่นให้บริการการขนส่งเกิดขึ้นมากอย่างเช่นปัจจุบัน ทำให้ธุรกิจจำเป็นต้องยกเลิกคำสั่งซื้อของลูกค้าบางราย แต่ในปัจจุบัน iParty BKK เปิดสาขาที่ใจกลางทองหล่อ ทำให้สามารถจัดส่งสินค้าในพื้นที่ใจกลางเมืองได้จำนวนมากและรวดเร็วยิ่งขึ้น การเลือกใช้แอปพลิเคชั่นอย่าง Uber หรือ Grab ช่วยลดต้นทุนด้านการขนส่ง ทำให้รับลูกค้าได้มากขึ้น โดยมีสัดส่วนลูกค้าที่แจ้งคำสั่งซื้อออนไลน์ 65% หน้าร้าน 35% การใช้การใช้บริการจากแอปฯ ช่วยขนส่งทำให้สามารถเพิ่มคำสั่งซื้อลูกค้าได้มากถึง 80% และลดต้นทุนค่าขนส่งได้ถึง 70%

จัดปาร์ตี้ถูกใจ เลือกได้กว่า 500 ธีม

ในปีนี้เราจะได้เจอกับเซอร์ไพรสครั้งใหญ่จาก iParty BKK ด้วยบริการใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวคือ บริการให้เช่าอุปกรณ์ตกแต่งปาร์ตี้กว่า 500 แบบ เพราะโดยทั่วไป อุปกรณ์ตกแต่งปาร์ตี้นั้นจะได้ใช้งานเพียงครั้งเดียวเท่านั้น การให้เช่าจึงเป็นบริการที่ดีกว่าการซื้อ ลายและธีมทุกชิ้นเป็นผลงานการออกแบบจากทางร้านเองทั้งหมด มีตั้งแต่แบคดรอป ป้ายถือ อุปกรณ์แต่งตัว ไม่ว่าจะเป็นปาร์ตี้วันเกิด ปาร์ตี้สละโสด หรือปาร์ตี้เบบี้ชาวเวอร์ในบ้าน ก็มีบริการครบวงจร

นอกจากนี้ นุสรายังกล่าวเป็นข้อคิดสำหรับผู้ทำธุรกิจในปัจจุบันว่า “ไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ตาม เราเหนื่อยเหมือนกันหมด ต้องเจอกับปัญหาเหมือนกันหมด ทำงานอะไรก็ตามต้องใช้พลังงานและความคิด แต่สิ่งที่แตกต่างกันและทำให้ธุรกิจของเราอยู่ได้นาน ก็คือความรักที่จะทำ เพราะเวลาที่ต้องเจอกับปัญหา ถ้าเรามีความรัก เราจะไม่ย่อท้อ เราจะมีแรงสู้ทำต่อไป ในขณะเดียวกับคนที่เจอปัญหาเหมือนกัน แต่ถ้าไม่มีความรักในงาน หรือไม่มีแพชชั่น ก็จะย่อท้อได้ง่าย นี่คือความแตกต่างระหว่างธุรกิจที่คนทำด้วยใจรัก กับธุรกิจที่ทำเพื่อผลประโยชน์”

ไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ตาม เราเหนื่อยเหมือนกันหมด ต้องเจอกับปัญหาเหมือนกันหมด ทำงานอะไรก็ตามต้องใช้พลังงานและความคิด แต่สิ่งที่แตกต่างกันและทำให้ธุรกิจของเราอยู่ได้นาน ก็คือความรักที่จะทำ เพราะเวลาที่ต้องเจอกับปัญหา ถ้าเรามีความรัก เราจะไม่ย่อท้อ เราจะมีแรงสู้ทำต่อไป ในขณะเดียวกับคนที่เจอปัญหาเหมือนกัน แต่ถ้าไม่มีความรักในงาน หรือไม่มีแพชชั่น ก็จะย่อท้อได้ง่าย นี่คือความแตกต่างระหว่างธุรกิจที่คนทำด้วยใจรัก กับธุรกิจที่ทำเพื่อผลประโยชน์

<< Back